Bình luận câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng,Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn


Bình luận câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng,Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Hướng dẫn

Đề bài:Anh chị hãy bình luận về bài ca dao:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.”

Mở bài Bình luận câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng …

Đóng góp vào kho tàng ca dao Việt Nam là vô vàn những câu ca dao, tục ngữ khác nhau. Mỗi bài lại sử dụng những hình ảnh khác nhau. Tạo nên sự đa dạng về thể loại. Nói về tinh truyền thống yêu thương đùm bọc lẫn nhau, không thể không nói đến câu ca dao:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.”

Thân bài Bình luận câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng …

Nghĩa đen của câu tục ngữ này là nói về loại cây ăn quả đó là bầu, và bí, tuy khác nhau về họ nhưng bầu vẫn thương bí. Mượn hình ảnh bầu và bí để muốn nói đến tình cảm yêu thương và đùm bọc lẫn nhau giữa con người với con người. Dù không có chung về huyết thống nhưng chúng ta đều có chung dòng máu của con rồng cháu tiên và đều sinh ra ở mảnh đất có bao nhiêu truyền thống tốt đẹp của dân tộc.Tình cảm yêu thương và đùm bọc lẫn nhau được mỗi chúng ta ý thức rất sâu sắc trong cuộc sống, chúng ta cần thương yêu và đùm bọc lẫn nhau vượt qua muôn vàn những thử thách của cuộc sống để có thể trở thành những con người có ích cho xã hội được. Như vậy ý nghĩa quan trọng mà câu ca dao này muốn nói đó là lòng yêu thương giữa con người với con người, chúng ta cần phải làm được những điều tốt lành và có giá trị nhất cho nhân loại, cần phải có thái độ yêu thương và đùm bọc lẫn nhau, tuy không cùng cha mẹ sinh ra nhưng chúng ta cùng sống trên đất nước Việt Nam, một đất nước có rất nhiều những truyền thống quý báu và đáng được trân trọng giữ gìn.

Xem thêm:  Nghị luận về những lợi ích và tác hại của việc sử dụng facebook trong giới trẻ hiện nay

Từ xưa đến nay truyền thống yêu thương con người đã xuất hiện trong cuộc sống, và nó được nhân dân ta đúc kết thành câu tục ngữ này, nó đem lại những giá trị cần thiết và ý nghĩa nhất mà con người dành tặng cho nhau, luôn yêu thương đùm bọc lẫn nhau, giúp đỡ nhau trong những khó khăn trong cuộc sống. Như chúng ta đều được biết những truyền thống quý báu của dân tộc ta từ xưa đến nay những giá trị mang lại ý nghĩa to lớn và có giá trị cho mỗi con người, khi xưa nhân dân ta bị chết đói, chính quyền nhà nước đã có chính sách chia cơm và giúp đỡ những người dân nghèo, hũ gạo tình thương, những hành động tuy nhỏ bé nhưng nó lại mang một ý nghĩa vô cùng to lớn, nó cho thấy hơi ấm của tình yêu thương con người,giúp chúng ta vượt qua khó khăn “một bát khi đói bằng một gói khi no”

Có rất nhiều những chương trình mà nhà nước đã triển khai để phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, chúng ta cần phải giúp đỡ và đùm bọc lẫn nhau vượt qua mọi khó khăn và thử thách cho cuộc sống như “chương trình lục lạc vàng” đây cũng là chương trình được tổ chức ra nhằm giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để vươn lên trong cuộc sống, trong trường học cũng diễn ra rất nhiều giá trị nhân văn sâu sắc những chương trình đó nhằm giúp cho mọi người thoát khỏi khó khăn, đùm bọc lẫn nhau người có điều kiện giúp đỡ những người khó khăn để vươn lên trong cuộc sống, cứ độ tết đến xuân về chúng ta thấy có rất nhiều chương trình đã diễn ra như “chương trình mang xuân ấm đến cho mọi nhà” chương trình này diễn ra nhằm giúp đỡ những gia đình khó khăn có cái tết đầy đủ lo ấm. Chúng ta cần phải tích cực tham gia những chương trình nhân đạo để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, những người đang bệnh tật để họ thoát khỏi những điều xấu trong cuộc sống, họ vươn lên để thoát khỏi cái đói, cái khổ, bệnh tật đang nằm trong con người của họ. Nhưng chúng ta cũng bắt gặp rất nhiều những cá nhân có những thói ích kỉ chỉ nghĩ tới bản thân mà không lo cho an nguy của người khác những người đó chúng ta cần phê phán sâu sắc.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đò Lèn của tác giả Nguyễn Duy để thấy được tình cảm bà cháu thiêng liêng, cảm động

Những hoàn cảnh có ý nghĩa và đem lại những giá trị to lớn nhất đã đem lại cho mỗi chúng ta những niềm tin yêu vô bờ bến về những điều này, những giá trị và sự yêu thương của con người dành cho con người sẽ đem lại những tình cảm lớn lao và có giá trị nhất, trong hoàn cảnh sống như hiện nay, xã hội ngày càng phát triển mọi người ngày càng phải cải thiện và nâng cao tình yêu thương của mình đối với những con người trong xã hội, luôn sẵn sàng giúp đỡ những con người có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong cuộc sống, sẵn lòng giúp đỡ người bất hạnh hơn mình về những thứ mà mình có, có thể bằng vật chất, và những hành động cao cả cũng luôn luôn góp phần mạnh mẽ vào việc làm cho con người được sống trong những tình yêu thương và sự nồng ấm của đối phương.

Những tình cảm to lớn và vô cùng có giá trị đó để lại cho cuộc sống của chúng ta những niềm vui và nhận được tình yêu thương của mọi người nhiều hơn, có thể chúng ta cho họ một bát gạo những thứ mà chúng ta nhận được đó là thứ giá trị hơn rất nhiều vật chất đó là một tình yêu thương, lòng biết ơn của đối phương dành tặng cho chính bản thân mình. Như chúng ta đều thấy trong xã hội có nhiều những chương trình giúp đỡ những người khó khăn, lá lành đùm lá rách luôn yêu thương và đùm bọc lẫn nhau, có chương trình khuyên góp áo ấm, những chiếc áo đó sẽ giúp được rất nhiều người thoát khỏi cái rét cái lạnh đang đe dọa đến tính mạng của họ. Chỉ với những hành động tuy nhỏ, quyên góp thức ăn, đồ uống hay những vật chất mà chúng ta ít dùng đến cho người khác cũng giúp họ rất nhiều trong cuộc sống này.

Xem thêm:  Giải thích và phát biểu cảm nghĩ của em về câu:“Công cha như núi Thái Sơn/Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Kết luận Bình luận câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng …

Mỗi chúng ta đều cần phải biết yêu thương và chia sẻ những đắng cay khổ cực với con người trong xã hội, bởi tình yêu thương giữa con người với con người là những tình cảm đáng trân trọng nhiều nhất, chúng ta cần tạo nên những điều đem lại những giá trị lớn lao cho xã hội, một trái tim phải mang theo nhiều trái tim, những cử chỉ đó đem lại giá trị và sức sống cho mỗi người khi sống trong xã hội này.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan