Soạn văn Sông nước Cà Mau chương trình Ngữ văn 6


Soạn văn Sông nước Cà Mau chương trình Ngữ văn 6

Hướng dẫn

Trong bài học ngày hôm nay, Bloghocvui sẽ giới thiệu đến các bạn bài soạn Sông nước Cà Mau. Hi vọng với những định hướng mà bài học gợi ý, các bạn sẽ có quá trình học tập hiệu quả nhất.

I. Tìm hiểu về văn bản Sông nước cà mau của nhà văn Đoàn Giỏi

Câu 1. Bài văn miêu tả cảnh gì? Theo trình tự như thế nào? Dựa vào trình tự miêu tả, em hãy tìm bố cục của bài văn. Em hãy hình dung vị trí quan sát của người miêu tả. Vị trí ấy có thuận lợi gì trong việc quan sát và miêu tả

Trả lời

Bài văn miêu tả cảnh sông nước ở vùng Cà Mau và khung cảnh trên chợ Năm Căn. Theo trình tự từ khái quát tới cụ thể, từ khung cảnh chung của vùng Cà Mau sau đó miêu tả những con sông, kênh rạch, rừng đước và rồi miêu tả cảnh chợ Năm Căn.

Bố cục của bài văn: Có thể chia làm 3 đoạn

 • Đoạn 1: từ đầu cho đến “lặng lẽ một màu xanh đơn điệu”: giới thiệu mà miêu tả khái quát về cảnh vật vùng Cà Mau
 • Đoạn 2: tiếp theo cho đến “sương mù và khói sóng ban mai”: Kể tên và giới thiệu về những con sông, đặc điểm kênh rạch, cảnh vật ở vùng Cà Mau.
 • Đoạn 3: còn lại: miêu tả khung cảnh của chợ Năm Căn.

Vị trí của người miêu tả chính là người ngồi trên thuyền, đi giữa miềnsông nước Cà Mau, đi qua mọi con sông, kênh rạch, tận mắt quan sát cảnh vật từ đó cho ta 1 cái nhìn chân thực, cụ thể và sâu sắc nhất.

Câu 2. Trong đoạn văn (từ đầu đến “lặng lẽ một màu xanh đơn điệu) tác giả đã diễn tả ấn tượng ban đầu bao trùm về sông nước vùng Cà Mau. Ấn tượng ấy như thế nào và được cảm nhận qua những giác quan nào?

Trả lời

Ấn tượng của tác giảĐoàn Giỏi về sông nước Cà Mau:

 • Sông ngòi, kênh rạch bủa giăng chi chít như mạng nhện
 • Trên trời và dưới nước đều xanh, chung quanh chỉ 1 màu xanh lá
 • Tiếng rì rào bất tận của những khu rừng, của biển Đông và vịnh Thái Lan
Xem thêm:  Bình luận nghệ thuật châm biếm đả kích trong truyện Vi hành của Nguyễn Ái Quốc

Được cảm nhận qua các giác quan: thị giác và thính giác.

Câu 3. Qua đoạn nói về cách đặt tên cho các dòng sông, con kênh ở Cà Mau, em có nhận xét gì về các địa danh ấy? Những địa danh này gợi ra đặc điểm gì về thiên nhiên vùng Cà Mau?

Trả lời

Cách đặt tên các dòng sông, con kênh ở Cà Mau rất mộc mạc và gần gũi, các địa danh gắn liền với đặc điểm riêng biệt của chính khu vực ấy, không cần những tên hay, tên đẹp mà nó chỉ cần thể hiện được đặc trưng của vùng.

Đặc điểm thiên nhiên Cà Mau: sự đa dạng và phong phú của các loài sinh vật đặc trưng bao gồm cả thực vật và động vật, nơi có những đặc sản hấp dẫn và lịch sử khai thác lãnh thổ lâu đời.

Câu 4. Em hãy đọc kĩ lại đoạn văn từ “Thuyền chúng tôi chèo qua” đến “sương mù và khói sóng ban mai” và trả lời các câu hỏi sau:

Tìm những chi tiết thể hiện sự rộng lớn, hùng vĩ của dòng sông và rừng đước

Trả lời

Những chi tiết thể hiện sự rộng lớn, hùng vĩ của dòng sông và rừng đước:

 • Dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác, cá nước bơi hàng đàn đen trũi.
 • con sông rộng hơn ngàn thước, rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận
 • Cây đước mọc dài theo bãi, ngọn bằng tăm tắp, lớp này chồng lên lớp kia ôm lấy dòng sông.

Trong câu “Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn” có những động từ nào chỉ cùng một hoạt động của con thuyền? Nếu thay đổi trình tự những động từ ấy trong câu thì có ảnh hưởng gì đến nội dung được diễn đạt hay không? Nhận xét về sự chính xác và tinh tế trong cách dùng từ của tác giả ở câu này

Những động từ chỉ cùng một hoạt động của con thuyền: thoát, đổ, xuôi

Nếu thay đổi trình tự những động từ ấy sẽ ảnh hưởng đến đặc điểm của từng vị trí gắn với cơ chế hoạt động của con thuyền, làm mất đi sự chính xác trong cách miêu tả sự di chuyển của con thuyền qua từng vị trí khác nhau. Ảnh hưởng tới trình tự di chuyển của dòng nước, từ kênh – sông Cửa Lớn – dòng sông Năm Căn

Tác giả chọn lọc và sử dụng từ một cách chuẩn xác và sắc bén, những động từ có giá trị miêu tả hoạt động của con thuyền một cách chân thực và rõ ràng, bên cạnh đó việc sắp xếp khéo léo và tinh tế làm cho

Tìm trong đoạn văn những từ miêu tả màu sắc của rừng đước và nhận xét về cách miêu tả màu sắc của tác giả.

Những từ miêu tả màu sắc của từng đước: màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ. Cách miêu tả màu sắc với độ đậm dần của màu xanh, phù hợp với đặc điểm đắp từng bậc đước, các màu sắc hết sức gần gũi và liên tưởng phong phú.

Câu 5. Những chi tiết, hình ảnh nào về chợ Năm Căn thể hiện được sự tấp nập, đông vui, trù phú và độc đáo của chợ vùng Cà Mau?

Trả lời

Chi tiết, hình ảnh thể hiện sự tấp nập, đông vui, trù phú của chợ Năm Căn:

 • “anh chị rừng xanh” đứng kiêu hãnh phô phang sự trù phú
 • Những bến vận hà nhộn nhịp dọc dài theo sông
 • Những lò than hầm gỗ đước sản xuất than củi nổi tiếng nhất miền Nam
 • Những ngôi nhà bè ban đêm ánh đèn măng-sông chiếu rực trên mặt nước như những khu phố nổi.
 • Người ta có thể trao đổi, mua bán và ăn uống tại khu phố này mà không cần phải xuống thuyền
 • Những người bán hàng bán đủ thứ hàng với tính cách xởi lởi, giọng nói líu lô, ăn mặc sặc sỡ.

Câu 6. Qua bài văn này, em cảm nhận được gì về vùng Cà Mau cực nam của Tổ quốc?

Trả lời

Cảnh sông nước Cà Mau là một khung cảnh đẹp, cái đẹp ấy gắn liền với sự rộng lớn, hũng vĩ và tràn đầy sức sống, thiên nhiên hoang dã hòa nhập với cuộc sống tấp nập giản dị của con người nơi đây. Mảnh đất tận cùng của Tổ quốc hiện lên với sự trù phú và nhộn nhịp, một nét đẹp đặc sắc và độc đáo.

Xem thêm:  Cảm nhận về tác phẩm Cô Tô của Nguyễn Tuân - Văn mẫu lớp 6

II. Luyện tập

Câu 1. Viết một đoạn văn trình bày cảm nhận của em về vùng Cà Mau qua bài Sông nước Cà Mau đã học

Trả lời

Dù chưa có cơ hội được đặt chân lên mảnh đất Cà Mau nhưng qua bài “Sông nước Cà Mau” của nhà văn Đoàn Giỏi, em đã phần nào cảm nhận được vẻ đẹp bất tận của thiên nhiên và con người nơi đây. Những con kênh, sông ngòi chằng chịt phủ một màu xanh của nước biển và bầu trời phương nam đầy nắng. Những âm thanh của rừng cây, con sóng làm cho ta cảm nhận được sự hòa hợp của thiên nhiên, con người cũng hòa quyện trong đó tạo nên những âm thanh của cuộc sống tràn đầy hi vọng. Vùng Cà Mau không chỉ đẹp ở cảnh sắc thiên nhiên mà còn đẹp ở sự trù phú và tấp nập tạo nên một sức sống mãnh liệt ở vùng sông nước mênh mông, một nét đẹp riêng biệt và độc đáo của nơi đây. Nếu có cơ hội em sẽ cố gắng xuôi về Năm Căn để được chính mình cảm nhận những điều tuyệt vời đó.

Câu 2. Hãy kể tên một vài con sông ở quê hương em hoặc địa phương mà em đnag ở, giới thiệu vắn tắt về một trong những con sông ấy

Trả lời

Một số con sông ở địa phương em: sông Đáy, sông Tích. Trong đó sông Đáy là một phân lưu chính của sông Hồng, chảy qua địa phận huyện Quốc Oai 15 km, độ uốn khúc của sông lớn, chịu sự bồi lấp mạnh. Sông Đáy hiện đang là nguồn cung cấp nước tưới tiêu quan trọng trên địa bàn huyện.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Bài viết liên quan