Viết đoạn văn nghị luận trình bày suy nghĩ của em về vấn đề gian lận trong thi cử của học sinh hiện nay

Viết đoạn văn nghị luận trình bày suy nghĩ của em về vấn đề gian lận trong thi cử của học sinh hiện nay

Dàn bài

LĐ 1: Giải thích

-Gian lận trong thi cử là hình thức vi phạm quy chế thi : Mang tài liệu vào phòng thi , quay cóp, nhìn bài,…

LĐ 2: Thực trạng

Việc gian lận trong thi cử đã trở thành việc phổ biến ở các cấp học , ở mọi vùng miền nhất là hiện tượng cho bạn nhìn bài , mang tài liệu vào phòng thi .

LĐ 3: Hậu quả

-Khiến học sinh lười học , không chiu động não , không chịu đào sâu suy nghĩ vào bài học , không nắm vững kiến thức , không vận dụng được kiến thức .

– Mất đi tính trung thực , tự giác , khả năng phấn đấu

-> Trở thành kẻ dối trá , lười biếng

– Gian lận trong thi cử làm hỏng cả một thế hệ

– Với gia đình và nhà trường do điểm số ảo nên gia đình và thầy cô rất khó đánh giá thực chất học sinh .

LĐ 4: Nguyên nhân

-Do học sinh mải chơi, lười học

– Do sự phát triển của công nghệ thông tin

– Do sức ép của phụ huynh , muốn tự hào , muốn khoe thành tích của con

– Nguyên nhân cơ bản vẫn là do bản thân học sinh : nản chí, thiếu ý chí quyết tâm vươn lên trong học tập .

Với học sinh cần nâng cao ý thức học tập , xác định mục tiêu phấn đấu , phương pháp học tập …

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Đời thừa của Nam Cao

– Biết sử dụng quỹ thời gian một cách hợp lí

– Gia đình cần phải động viên với những nỗ lực của con cái

– Nhà trường cần cải tiến phương pháp dạy học để tạo hứng thú cho học sinh .

– Liên hệ bản thân

=> Đừng để gian lận trong thi cử làm ảnh hưởng đến cuộc sống và tương lại của bản thân .

Bài làm

Từ xưa đến nay , vấn nạ gian lận trong thi cử luôn là vấn đề được toàn xã hội quan tâm . Vậy thế nào là gian lận trong thi cử ? Gian lận trong thi cử là hình thức vi phạm quy chế thi : mang tài liệu vào phòng thi , quay cóp , nhìn bài ,.. Hiện nay , việc gian lận trong thi cử đã trở thành việc phổ biến ở các cấp học , ở mọi vùng miền nhất là hiện tượng cho bạn nhìn bài, mang tài liệu vào phòng thi . Có thế kể đến việc gian lận trong kì thi THPT Quốc gia năm 2015 tại Hà Nội. Việc diễn ra trong thi cử diễn ra bằng các thiết bị công nghệ cao. Hay mới đây nhất là vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 đang làm nhức nhối toàn xã hội. Hàng tram bài thi được chỉnh điểm từ điểm 2 ,điểm 3 lên điểm 9 , điểm 10 . Có rất nhiều người có thể đỗ thủ khoa nay lại trượt tốt nghiệp. Và cũng có thể nói , đây là sự kiện giáo dục hết sức nghiêm trọng từ trước đến nay . Vậy hậu quả của việc gian lận trong thi cử sẽ như thế nào ? Sẽ làm cho học sinh lười học , không chịu động não , không chiu đào sâu kiến thức, không nắm vững kiến thức ,không biết vận dụng kiến thức trong thực tế . Là cho học sinh mất đi tính tự giác , trung thực , khả năng phấn đấu dẫn đến trở thành một kẻ dối trá, lười biếng. Gian lận trong thi cử sẽ làm hỏng cả một thế hệ.Còn đối với gia đình và nhà trường do điểm số ảo nên gia đình và thầy cô rất khó đánh giá thực chất học sinh . Vậy nguyên nhân là do đâu ? Nguyên nhân thứ nhất là do học sinh mải chơi, lười học. Nguyên nhân thứ hai là do sự phát triển của công nghệ thông tin . Một nguyên nhận nữa là do sức ép của phụ huynh : muốn tự hào , muốn khoe thành tích của con mình. Nhưng nguyên nhân cơ bản nhất vẫn là do học sinh nản chí, thiếu ý chí học tập , … Vậy mỗi người học sinh cần phải làm gì để không gian lận trong thi cử? Mỗi người cần nâng cao ý thức học tập , xác định rõ mục tiêu học tập, phấn đấu , phương pháp học tập đúng đắn , biết sử dụng quỹ thời gian một cách hợp lý. Gia đình cũng cần phải động viên với những nỗ lực của con cái . Nhà trường cũng cần phải cải tiến phương pháp dạy học để tạo hứng thú cho học sinh . Là một học sinh cần phải nâng cao ý thức học tập , biết sử dụng thời gian hợp lý để mở rộng kiến thức , chủ động tìm hiểu , thu nhập kiến thức , nghiêm túc trong các giờ kiểm tra . Vì thế, đừng để gian lận trong thi cử làm ảnh hưởng đến cuộc sống và tương lai của bản thân mình .

Xem thêm:  Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng của o Hen-ri
DMCA.com Protection Status