Nghị luận về ý kiến Có ba điều trong cuộc đời mỗi con người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội


Nghị luận về ý kiến Có ba điều trong cuộc đời mỗi con người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội

Bài làm

Trong cuộc đời chúng ta, sẽ có rất nhiều thứ mà chúng ta đánh mất đi rồi mới biết trân trọng. Và đã có ý kiến cho rằng “có ba điều trong cuộc đời mỗi người đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội”. Vậy theo bạn, ý kiến này là đúng hay sai? Chúng ta sẽ cùng đi bàn luận về ý kiến này nhé.

Ý kiến trên đã đưa ra được ba điều mà mỗi cuộc đời con người chúng ta nếu đi qua sẽ không lấy lại được chính là thời gian, lời nói và cơ hội. Thời gian là vốn quý, mỗi giây mỗi phút trôi qua chúng ta không thể lấy lại được. Người ta đã ví thời gian là vàng là bạc, đánh mất thời gian không phải cũng đồng nghĩa với việc mất đi tiền bạc hay sao. Vì sao tôi lại nói như vậy, vì chỉ trong thời gian mà bạn đã bỏ lỡ ấy, bạn biết tận dụng nó vào công việc vào những việc làm có ích thì không phải nó đã đem lại cho bạn nhiều lợi ích hay sao.

Lời nói cũng vậy đấy, mỗi lời chúng ta nói ra như chén nước hất đi không thể lấy lại được. Cha ông ta đã từng nói lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Mỗi lời nói, khi chúng ta nói ra đều phải suy nghĩ kĩ càng, chứ không được nói một cách bừa bãi vì mỗi lời nói ra thì sẽ không rút lại được và sẽ gây nhiều tác hại khôn lường từ một lời nói thiếu suy nghĩ. Lời nói phải đi đôi với việc làm, nếu chúng ta làm được thì mới nên nói, còn không thì không nên đưa ra lời nói để tránh những hối tiếc.

Xem thêm:  Giới thiệu về đặc sản cơm hến

Cơ hội chính là sữ may mắn, những điều thuận lợi đến với chúng ta, chính nhờ cơ hội mà có thể thay đổi cả vận mệnh cuộc đời cũng như công việc của chúng ta. Nếu chúng ta biết nắm bắt lấy cơ hội thì chúng ta sẽ thành công. Cơ hội không đến quá nhiều lần, thành công chỉ đến với những ai biết trân trọng và nắm bắt cơ hội.

Chúng ta đều có quỹ thời gian của riêng mình, chúng ta phải biết tận dụng quỹ thời gian ấy một cách tốt nhất. Thời gian cũng như lời nói và cơ hội, tất cả khi mất đi rồi chúng ta đều không thể nào có thể lấy lại được, chúng ta phải tiết trân trọng ba điều ấy. Để không bỏ lỡ ba điều trên, chúng ta cần phải có kế hoạch rõ ràng cho cuộc đời. Mỗi người chúng ta cần biết trân quý ba điều ấy, nếu không muốn bỏ lỡ sự thành công.

Hiện nay, vẫn còn nhiều trường hợp đã để lãng phí thời gian của mình một cách vô nghĩa. Các bạn thanh niên hiện nay, vẫn còn không ít bạn dành thời gian của mình cho những việc vô bổ, không tu tâm học hành, làm việc, thời gian của các bạn trẻ cứ trôi qua mà không hề làm được gì có ích cho cuộc đời các bạn và cho cả xã hội nữa. Hơn nữa, vì tuổi trẻ còn bồng bột, hoặc do một số người suy nghĩ chưa kĩ mà đã đưa ra nhiều phát ngôn sai lệch, để rồi sau này mới nhận ra mình sai và hối hận nhưng đã muộn. Cơ hội chỉ đến với những người có kế hoạch đi cho cuộc đời mình biết tận dụng thời gian, lời nói đi đôi với hành động. Những người như vậy, là họ đã tự tạo ra cho mình được cơ hội. Nhưng còn nhiều người trong xã hội này, vì quá tự ti về năng lực của bản thân mà không dám đón nhận cơ hội, cứ lần lượt bỏ qua những cơ hội đến với mình. Những con người như vậy thật khó để thành công.

Xem thêm:  Trình bày cảm nhận về truyện ngắn Rừng xà nu của tác giả Nguyễn Trung Thành

Như vậy, chúng ta đã thấy ba điều thời gian, lời nói và cơ hội trong cuộc sống của chúng ta là rất quan trọng. Là những học sinh vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải biết tu dưỡng đạo đức, chăm chỉ học tập để tận dụng được hết quỹ thời gian mà mình có, biết cân nhắc kĩ trước khi nói và nắm bắt được cơ hội đến với mình để trở thành những học sinh tốt những công dân có ích cho xã hội.

Chúng ta hãy biết trân quý những gì chúng ta có đặc biệt là thời gian, lời nói và cơ hội để sau này không phải hối hận nhé các bạn.

Bài viết liên quan