Trình bày cảm nhận về câu nói: Đọc một cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với người bạn thông minh


Trình bày cảm nhận về câu nói: Đọc một cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với người bạn thông minh

Hướng dẫn

Sách là kho tàng tri thức, nơi lưu giữ những hiểu biết về thế giới tự nhiên, xã hội của con người. Đọc sách không chỉ làm giàu cho vốn hiểu biết mà còn thú vị như khi trò chuyện với một người bạn. Anh (chị) hiểu như thế nào về câu nói “Đọc một cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với người bạn thông minh”.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Dẫn dắt vấn đề: Bàn về giá trị của sách, L. Tôn-xtoi cho rằng “Đọc một cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với người bạn thông minh”.

2. Thân bài

– “Cuốn sách hay” là những cuốn sách chứa đựng nội dung thú vị, những tri thức hay và có ý nghĩa đối với nhận thức của con người.

– “Trò chuyện” là sự giao tiếp, đối thoại giữa con người với con người,

– “người bạn thông minh” lại là người có thể chia sẻ với ta những vấn đề của cuộc sống.

–> Câu nói của Tôn-xtoi đã nhấn mạnh đến giá trị to lớn của cuốn sách, sách không chỉ mang đến những tri thức thú vị mà còn mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu như khi được trò chuyện với một người bạn.

– Những cuốn sách hay có thể mang đến những tri thức thú vị có thể làm giàu có hơn cho vốn tri thức, giúp con người trở nên hiểu biết và có thêm lợi thế trong việc chinh phục cuộc sống, khẳng định giá trị của bản thân.

Xem thêm:  Phân tích khổ thơ cuối của bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

– Nội dung của những cuốn sách hay có thể giải đáp cho những băn khoăn, bế tắc, gợi mở cho chúng ta những con đường để vượt qua những khó khăn, làm chủ cuộc sống

–> Khi ấy cuốn sách cũng như một người bạn, một người tri kỉ sẻ chia đồng cảm và cho chúng ta những lời khuyên hữu ích.

– Đọc sách không chỉ là việc tiếp nhận thông tin đơn thuần mà còn là cuộc đối thoại giữa những nội dung cuốn sách và độc giả.

–> Do đó có thể nói đọc sách là quá trình đồng sáng tạo, nơi người đọc có thể trải lòng trên những trang giấy, hòa mình vào thế giới của cuốn sách.

3. Kết bài

Câu nói “Đọc một cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với người bạn thông minh” đã khẳng định giá trị của việc đọc sách.

II. Bài tham khảo

Sách là kho tàng tri thức vô tận của nhân loại, nơi chứa đựng những tri thức, những cái hay cái đẹp có thể làm giàu cho trí tuệ, cho sự hiểu biết của con người. Bàn về giá trị của sách, L. Tôn-xtoi cho rằng “Đọc một cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với người bạn thông minh”.

“Cuốn sách hay” là những cuốn sách chứa đựng nội dung thú vị, những tri thức hay và có ý nghĩa đối với nhận thức của con người. “Trò chuyện” là sự giao tiếp, đối thoại giữa con người với con người, “người bạn thông minh” lại là người có thể chia sẻ với ta những vấn đề của cuộc sống. Câu nói của Tôn-xtoi “Đọc một cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với người bạn thông minh” đã nhấn mạnh đến giá trị to lớn của cuốn sách, sách không chỉ mang đến những tri thức thú vị mà còn mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu như khi được trò chuyện với một người bạn.

Xem thêm:  Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân

“Đọc một cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với người bạn thông minh”. Những cuốn sách hay có thể mang đến những tri thức thú vị có thể làm giàu có hơn cho vốn tri thức, giúp con người trở nên hiểu biết và có thêm lợi thế trong việc chinh phục cuộc sống, khẳng định giá trị của bản thân.

Nội dung của những cuốn sách hay có thể giải đáp cho những băn khoăn, bế tắc, gợi mở cho chúng ta những con đường để vượt qua những khó khăn, làm chủ cuộc sống và có thêm động lực để tiếp tục thực hiện những mục tiêu. Khi ấy cuốn sách cũng như một người bạn, một người tri kỉ sẻ chia đồng cảm và cho chúng ta những lời khuyên hữu ích.

Đọc sách không chỉ là việc tiếp nhận thông tin đơn thuần mà còn là cuộc đối thoại giữa những nội dung cuốn sách và độc giả. Do đó có thể nói đọc sách là quá trình đồng sáng tạo, nơi người đọc có thể trải lòng trên những trang giấy, hòa mình vào thế giới của cuốn sách. Đọc được cuốn sách hay có thể mang đến sự thỏa mãn, vui sướng cũng có thể làm cho tâm hồn con người được thanh lọc, đó là cảm giác đầy diệu kì mà chỉ khi chúng ta tiếp nhận nội dung cuốn sách bằng cả tâm hồn, khi những nội dung cuốn sách có khả năng lay động đến thế giới tâm hồn, đến những nhận thức của con người. Nói về giá trị của những cuốn sách, nhân vật Hộ trong “Đời thừa” đã nói “ Đọc một câu văn hay mà hiểu được thì dẫu ăn một món ngon đến đâu cũng không thích bằng”.

Xem thêm:  Phân tích nỗi nhớ nhung sầu muộn của người chinh phụ trong Chinh phụ ngâm khúc

Hiện nay, để tiếp cận với những cuốn sách vô cùng đơn giản, chúng ta có thể chọn mua ở nhiều nơi, nhiều địa điểm, thế nhưng để chọn được cuốn sách hay, cuốn sách có giá trị thì chúng ta cần biết chọn lọc bởi không phải bất kì cuốn sách nào cũng mang đến những thông tin hữu ích. Chưa kể đến việc xuất hiện tràn lan của những cuốn sách có nội dung không phù hợp có thể ảnh hưởng xấu đến nhận thức của con người.

Câu nói “Đọc một cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với người bạn thông minh” đã khẳng định giá trị của việc đọc sách. Qua đó để nâng cao sự hiểu biết của bản thân, chúng ta cần trau rèn qua sự cố gắng, nỗ lực học hỏi trong cuộc sống và trong chính những cuốn sách có giá trị.

Theo Nhungbaivanhay.vn

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://nhungbaivanhay vn/trinh-bay-cam-nhan-ve-cau-noi-doc-mot-cuon-sach-hay-cung-nhu-duoc-tro-chuyen-voi-nguoi-ban-thong-minh html
  • thuyết minh về câu nói đọc một cuốn sách hay ta như được gặp gỡ một người bạn lớn

Bài viết liên quan