Giới thiệu về bài thơ Tự tình của tác giả Hồ Xuân Hương


Giới thiệu về bài thơ Tự tình của tác giả Hồ Xuân Hương

Hướng dẫn

Tự tình là tâm sự của người phụ nữ có khát khao cháy bỏng về hạnh phúc nhưng lại gặp những trắc trở, éo le về tình duyên. Bài giới thiệu tác phẩm Tự tình (bài 2) của tác giả Hồ Xuân Hươngsẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho người học trong quá trình tiếp cận và phân tích bài thơ.

I. Giới thiệu khái quát về bài thơ Tự tình II

Bài thơ “Tự tình” (bài II) thuộc chùm ba bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương. Nội dung chính của chùm thơ này là thể hiện tâm sự của một người phụ nữ nhạy cảm luôn khát khao hạnh phúc nhưng luôn gặp những điều bất hạnh, trắc trở trong tình duyên. Hình tượng người phụ nữ nổi lên trong hệ thống chùm thơ với vẻ đẹp vừa dịu dàng nữ tính đằm thắm, vừa có cá tính mạnh mẽ.

II. Hoàn cảnh ra đời của bài thơ

Ba bài thơ được ra đời chịu ảnh hưởng không nhỏ từ cuộc đời và tình duyên của nhà thơ. Hồ Xuân Hương là người phụ nữ có cuộc đời lẫn tình duyên gặp nhiều éo le, ngang trái. Tuổi trẻ, Hồ Xuân Hương có tình cảm với Chiêu Hổ nhưng cả hai không đến được với nhau và đành chấp nhận mối tình “có duyên không phận”. Nữ sĩ từng hai lần trải qua kiếp vợ lẽ nhưng cả hai lần đều góa bụa.

III. Giá trị nổi bật của bài thơ Tự tình

Bài thơ đã thể hiện một số đặc điểm nổi bật trong phong cách nghệ thuật Hồ Xuân Hương- nhà thơ trữ tình và trào phúng. Nếu bài “Tự tình I” là cảm xúc buồn thương trước nghịch cảnh cùng sự vươn dậy thách đố duyên phận thì bài “Tự tình II” là tâm trạng buồn tủi, phẫn uất nhưng đọng lại nhiều xót xa, thể hiện thông qua kết cấu vòng tròn, được gợi ra bằng cảm nhận về thời gian: “Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn” và khép lại cũng trong sự cảm nhận về thời gian: “Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại- Mảnh tình san sẻ tí con con”. Đó là cảm xúc chủ đạo của cái “tôi” cá nhân đầy tâm trạng.

Bài liên quan đến bài thơ Tự tình:

>>Giới thiệu về Hồ Xuân Hương – Tác giả của bài thơ Tự tình II

>>Cảm nhận của em về tâm trạng nhà thơ Hồ Xuân Hương qua 4 câu thơ đầu bài thơ Tự tình

>>Trình bày cảm nhận của anh chị về bài thơ Tự tình của tác giả Hồ Xuân Hương

>>Soạn văn Tự tình chi tiết nhất của cô giáo Vân Anh chuyên văn

Bài thơ sử dụng những hình ảnh đầy cá tính với niềm khát khao hạnh phúc, khát khao sống mãnh liệt và muốn phá vỡ vượt ra những khuôn khổ chật hẹp của cuộc sống. Qua bài thơ này, chúng ta thấy được khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc và tài năng độc đáo của nhà thơ trong nghệ thuật sử dụng từ ngữ và hình ảnh thơ.

Xem thêm:  Tóm tắt đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Theo Nhungbaivanhay.vn

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://nhungbaivanhay vn/gioi-thieu-ve-bai-tho-tu-tinh-cua-tac-gia-ho-xuan-huong html

Bài viết liên quan