Nghị luận xã hội về tình thương


Nghị luận xã hội về tình thương

Bài làm

Tình thương là một tình cảm không thể thiếu đối với mỗi con người. Chúng ta sống trong cuộc sống này, không thể không có tình thương. Nếu một ngày, cuộc sống của chúng ta vắng đi tình thương, chắc có lẽ cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên vô cùng nhạt nhẽo và vô vị. Bạn có bao giờ thử nghĩ đến điều như vậy chưa?

Tình thương là gì? Chúng ta có thể hiểu đơn giản, tình thương chính là tình cảm nồng nhiệt, làm cho mỗi con người chúng ta thêm gắn bó, mật thiết với nhau hơn. Tình thương không chỉ có giữa con người với con người, mà có cả tình thương giữa con người với loài vật. Nhờ có tình thương con người chúng ta sẽ thấy hạnh phúc, hạnh phúc đâu phải gì đó lớn lao, hay vật chất xa hoa mà đôi khi hạnh phúc bắt nguồn từ những điều bình thường vốn có trong mỗi con người chúng ta,mà chúng ta không thể nào đem ra mua bán được đó chính là: tình thương.

Có tình thương con người có thể chia sẻ với nhau nhiều điều: những niềm vui, nỗi buồn. Cuộc sống này có rất nhiều điều khiến chúng ta phải lo âu, suy nghĩ, chính tình yêu thương sẽ như một điểm tựa cho chúng ta dựa vào. Tình yêu thương khiến chúng ta biết yêu thương nhau, cảm thông và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Cuộc sống của chúng ta sẽ ý nghĩa và đẹp hơn nếu  mọi người đều có tình thương và trao cho nhau những tình thương trân thành nhất.

Tình yêu thương là một loại tình cảm có vai trò rất quan trọng, nó có phạm vi thể hiện cũng vô cùng rộng rãi, không chỉ được thể hiện trong gia đình, mà nó còn được thể hiện trong đời sống xã hội.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Ánh trăng của Nguyễn Duy – Chương trình Ngữ văn lớp 9

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi nói rõ hơn về tình thương trong gia đình, Các bạn đừng nghĩ rằng tình thương là cái gì đó quá xa vời. Trong gia đình, cha mẹ lo lắng, quan tâm, chăm sóc con cái, tất cả cũng xuất phát từ tình thương. Thử hỏi trên đời này, có cha mẹ nào lại không thương con cái của mình, cha mẹ nào cũng dành cho những đứa con của mình những tình yêu thương vô bờ bến không thể nào nói cho hết được. Nhiều bạn trẻ thấy mình bị ba mẹ bắt học nhiều, ngăn cấm nhiều, lại cho rằng ba mẹ không thương mình. Nhưng có khi nào bạn hiểu được, ba mẹ bạn đã phải vất vả hi sinh cả một đời để có tiền cho bạn đi học, ba mẹ cũng chỉ muốn các con của mình học hành nên người, sau này dù làm gì thì vẫn là người có học cho bớt thiệt thòi với người khác. Ba mẹ ngăn cấm nhiều, không muốn bạn ham chơi, không muốn bạn giao du với những người bạn xấu cũng chỉ vì thương bạn, muốn bạn thành người tốt, là những người không bị xã hội chê trách. Ba mẹ làm tất cả mọi thứ vì con cái của mình, cũng vì thương con. Khi con cái mắc sai lầm, con cái ốm, con cái không nghe lời, người đau lòng nhất chính là ba mẹ, nhưng dù các bạn có như thế nào, đi đến đâu đi chăng nữa, ba mẹ vẫn là những người luôn dõi theo các bạn. Tình thương còn là tình cảm mà con cái dành cho ba mẹ của mình. Con cái ngoan, học giỏi là đã biết thương ba mẹ, con cái có hiếu biết lo nghĩ tới ba mẹ hiểu được sự hy sinh mà ba mẹ đã cả một đời dành cho một cũng chính là tình yêu thương lớn dành cho ba mẹ. Có những người con, khi có ba mẹ ở bên không đối xử tốt với ba mẹ mình, sống một cách bất hiếu, đến khi ba mẹ rời xa mãi mãi mới ân hận, day dứt. Chúng ta đừng để đến khi quá muộn như vậy mới thấy được giá trị của tình thương. Trong một gia đình, tình yêu thương giữa anh chị em cũng vô cùng quan trọng, cùng là những người có chung dòng máu, chúng ta phải biết hòa thuận, đoàn kết thương yêu với nhau. Một gia đình biết yêu thương lẫn nhau sẽ là một gia đình hạnh phúc và có thể cùng nhau vượt qua tất cả mọi sóng gió của cuộc đời.

Tình thương còn mở rộng phạm vi của mình ra ngoài xã hội. Vậy trong đời sống xã hôi, tình thương được biểu hiện như thế nào? Tình yêu thương chính là cơ sở cho tình yêu lứa đôi, phải xuất phát từ lòng yêu thương chân thành thì những cặp đôi yêu nhau mới có thể duy trì được hạnh phúc của mình một cách lâu dài. Thật đáng sợ nếu yêu nhau mà lại không có tình thương, đó không còn gọi là tình yêu mà đó chỉ là sự ích kỉ, sự vụ lợi cho cá nhân mà thôi. Tình yêu thương còn là truyền thống đạo lí của dân tộc ta, từ xưa đến nay, cha ông ta đã dạy con cháu phải biết thương yêu lấy nhau

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Tình yêu thương không chỉ là tình cảm giữa những người trong cùng một gia đình, mà còn được mở rộng ra đó là tình thương yêu giữa dân tộc này với dân tộc khác, đất nước này với đất nước khác. Xã hội có tình thương thì xã hội mới có thể phát triển bền vững được.

Tình yêu thương chính là một thứ tình cảm rất cao quý, có vai trò vô cùng quan trọng. Bên cạnh những người có tình yêu thương vô hạn, thì vẫn còn những người sống thờ ơ, vô cảm, thiếu tình thương. Chẳng hạn, khi đi trên đường chúng ta thấy một người bị tai nạn mà không thể dậy và vào lề đường được, bạn sẽ làm gì? Nếu dừng lại giúp đỡ họ, hay đơn giản là hỏi han họ xem họ có sao không, và có cần giúp đỡ không bạn đã là người có tình thương. Nếu bạn lẳng lặng đi qua coi như không thấy, không hay chuyện gì thì bạn đã được xếp vào nhóm  người thờ ơ vô cảm với những người xung quanh, sống thiếu tình thương.

Xem thêm:  Phân tích cảm xúc chủ đạo của bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Chúng ta biết tình yêu thương có vai trò quan trọng và là một thứ tình cảm thiêng liêng. Chúng ta cần biết phát huy những tình cảm tốt đẹp ấy, hãy cùng nhau lên tiếng như một hồi chuông thức tỉnh những người đang coi nhẹ tình thương, thờ ơ và vô cảm. Hãy cùng nhau xây dựng một xã hội văn minh, thân thiện và giàu tình người.

Bài viết liên quan